เติมเต็มไลฟ์สไตล์และเทรนด์ใหม่ๆ ก่อนใคร


ทำความรู้จักกับ ‘ชนิดผ้า’ สำหรับใช้ตัด ‘สูท’ VS ‘เบลเซอร์’ ต่างกันอย่างไร?

สูท กับ เบลเซอร์ ความเหมือนที่แตกต่าง

ก่อนอื่นขอพาไปทำความรู้จักกับความเหมือนที่แตกต่างระหว่าง “สูท” กับ ‘เบลเซอร์’ กันก่อนว่าแตกต่างกันอย่างไร? เริ่มต้นกันที่ ‘สูท’ เป็นเครื่องแต่งกายแบบทางการที่ถูกยอมรับในสากล การจะใส่เสื้อสูทต้องใส่คู่กับกางเกงที่มีเนื้อผ้าและสีที่เหมือนกันเสมอ

เริ่มต้นกันที่ ‘สูท’ คือ คำที่ใช้เรียกรวมกันของทั้งเสื้อสูทและกางเกงสูท อธิบายง่าย ๆ ก็คือ จะเรียกว่าเป็นการ ‘ใส่สูท’ ก็ต่อเมื่อสวมใส่เสื้อสูทและกางเกงสูทควบคู่กันเสมอ และทั้งสูททั้งกางเกงจะต้องตัดเย็บด้วยเนื้อผ้าและสีที่เหมือนกันเท่านั้น ซึ่งจะเป็นสีเรียบ ๆ ไม่ฉูดฉาด และไม่มีลวดลาย ในส่วน Cutting จะมีความรัดรูปเข้ากับสัดส่วน การใส่สูทจึงถือเป็นเครื่องแต่งกายแบบทางการที่ถูกยอมรับในสากลเป็นอย่างมาก

สูท กับ เบลเซอร์ ความเหมือนที่แตกต่าง

สำหรับในส่วนของ ‘เบลเซอร์’ จะเป็นทางการน้อยกว่าชุดสูท ด้วยรูปทรงที่ไม่รัดรูป เน้นสวมใส่สบาย สามารถใส่คลุมเดี่ยว ๆ ในชีวิตประจำวันกับเสื้อผ้าหรือกางเกงแบบใดก็ได้ ไม่จำเป็นต้องมีกางเกงเข้าเซตกัน และสามารถเลือกใช้เนื้อผ้าที่มีลวดลาย รวมถึงสีที่สนุกสนานขึ้นได้ จึงให้ลุคที่ Casual มากกว่านั่นเอง
 

สูท กับ เบลเซอร์ ความเหมือนที่แตกต่าง

ได้รู้แล้วว่า ‘สูท’ กับ ‘เบลเซอร์’ ต่างกันอย่างไร? ไชน่าเวิลด์ขอพาไปทำความรู้จักกับเนื้อผ้าที่แตกต่างของ ‘สูท’ และ ‘เบลเซอร์’ กันต่อเลย

‘สูท’‘เบลเซอร์’
เนื้อผ้าที่นิยมใช้ตัดสูทมักจะเป็นผ้าที่มีเนื้อการทอที่ละเอียด มีความมันเงาเล็กน้อย เพื่อให้ได้ Formal Look ดูสุภาพ เรียบร้อย เหมาะสำหรับไว้ใส่ออกงานที่เป็นทางการ เนื้อผ้าที่แนะนำ คือ
-    ผ้าวูล
-    ผ้าวาเลนติโน่
-    ผ้าฝ้าย
-    ผ้าไหม
-    ผ้าแคชเมียร์
เนื้อผ้าที่นิยมใช้ตัดเป็นเบลเซอร์ จะเป็นผ้าที่ไม่ต้องเน้นความละเอียดในการทอมาก สามารถเลือกใช้เนื้อผ้าได้ค่อนข้างหลากหลายตามความเหมาะสมของการใช้งาน เช่น
-    ผ้าฝ้าย
-    ผ้าลินิน
-    ผ้าทวีต
-    ผ้าเดนิม

 

สำหรับใครที่อยากเลือกซื้อผ้าสวย ๆ สำหรับตัดชุดสูท หรือ เสื้อเบลเซอร์ สามารถมาช้อปกันได้ที่ไชน่าเวิลด์ พาหุรัด เปิดให้บริการทุกวัน 9.30 - 18.00 น. หรือ สามารถขอเบอร์ติดต่อร้านค้า & ช่องทางสั่งซื้อออนไลน์ได้ที่ LINE Official Account: @chinaworldphahurat หรือ คลิก! lin.ee/W2sKSxg