เติมเต็มไลฟ์สไตล์และเทรนด์ใหม่ๆ ก่อนใคร


5 ชื่อเรียก ‘ผ้าลายทาง หรือ ลายริ้ว’ ที่ควรรู้ไว้ก่อนมาช้อปที่ #ไชน่าเวิลด์

ผ้าลายทาง

“ลายทาง” คือ หนึ่งในลายผ้ายอดนิยม สุดคลาสสิคที่นำไปตัดชุดได้หลากสไตล์ ครีเอทลุคได้หลากหลายแบบไม่มีตกเทรนด์

แต่รู้หรือไม่ว่าผ้าลายขีด ๆ เส้น ๆ ที่เรามักเรียกแบบเหมารวมว่า “ลายทาง ลายขวาง หรือ ลายริ้ว” ที่จริงแล้วแต่ละลายมีชื่อเรียกเฉพาะที่ต่างกัน

วันนี้ไชน่าเวิลด์เลยขอรวบรวมชื่อของลายผ้าสุดคลาสสิกอย่าง “ผ้าลายทาง” หรือ “ลายริ้ว” มาฝากเป็นความรู้ เพื่อให้ทุกคนสามารถเรียกชื่อได้อย่างถูกต้อง แต่ละลายจะมีชื่อเรียกว่าอะไรกันบ้าง ไปหาคำตอบกันได้เลย

 

ผ้าลายทาง

STRIPE (สไตรป์)
ลายที่เกิดจากแถบสีทึบ 2 สี ที่มีเส้นค่อนข้างหนา มีขนาดและระยะห่างของลายเท่า ๆ กัน เรียงสลับกันจนเป็นแพทเทิร์น เหมาะสำหรับตัดเป็นเสื้อผ้าแฟชั่นสไตล์ลำลองสำหรับใส่ได้หลากหลายโอกาส

 

ผ้าลายทาง

PINSTRIPE (พินสไตรป์)
ลายทางที่เกิดจากเส้นบาง ๆ สร้างแพทเทิร์นบนสีพื้น เป็นดีไซน์ที่คุ้นเคยของโลกแฟชั่น โดยเฉพาะวงการสูท มีความคลาสสิก ช่วยเสริมภาพลักษณ์ให้ดูสง่างาม เหมาะกับลุคที่ดูภูมิฐาน

 

ผ้าลายทาง

CHALK STRIPE (ชอล์ค สไตรป์)
ลายที่เกิดจากแถบสีขาวขนาดเล็กและบาง แต่เส้นใหญ่กว่า Pinstripe ตัดกับเนื้อผ้าสีพื้น เหมือนกับการใช้ชอล์คขีด เป็นลายที่มีความน้อยแต่มาก ดูทางการและมีคลาส มักพบเห็นในแฟชั่นสูทสไตล์วินเทจ

 

ผ้าลายทาง

DOUBLE STRIPE (ดับเบิ้ล สไตรป์)
เป็นลายแพทเพิร์นที่มีเส้นสีขาว หรือสีอื่น ๆ วางเป็นแถบคู่ขนานตัดสลับกับเนื้อผ้าสีพื้น ลายทางชนิดนี้มีความเป็นแฟชั่นสูง สามารถนำไปตัดชุดได้หลากสไตล์ ครีเอทได้ทั้งลุคที่เป็นทางการและลุคลำลอง

 

ผ้าลายทาง

SHADOW STRIPE (ชาโดว์ สไตรป์)
ลายที่เกิดจากเส้นแถบไล่ระดับ ตัดสลับด้วย 2-3 โทนสี มีความทึบและขนาดเส้นที่ไม่เท่ากัน ทำให้เกิดเป็นเลเยอร์คล้ายเส้นเงา ให้ลุคที่ดูคลาสสิก โดดเด่น มีเอกลักษณ์ นิยมนำไปตัดทั้งชุดเดรส เสื้อเชิ้ต และกางเกง